Tài liệu này được Trung tâm đào tạo kế toán tại Hà Đông cung cấp các bạn cùng xem nhé. Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế
 
Công kế toán Hà Nội xin giới thiệu đến các bạn cách sắp xếp và lưu trữ hóa đơn chứng từ. Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực kế toán công ky kế toán Hà Nội đưa ra cho các bạn 1 số lưu ý đặc biệt quan trọng sau trong việc sắp xếp hóa đơn chứng từ.

Xem thêm: Khóa học kế toán cho giám đốc nhà quản lý - Học quản lý tài chính, kế toán doanh nghiệp

 
     Trên thực tế mỗi kế toán sẽ có một cách sắp xếp lưu giữ chứng từ kế toán khác nhau sao cho phù hợp với nội dung mục đích sử dụng của đơn vị mình. Còn nếu bạn vẫn chưa định hướng được nên xắp sếp thế nào cho thuận lợi thì có thể tham khảo những ý kiến sau:Các chứng từ thu và chi nên để riêng; phiếu thu, phiếu chi phải đánh số thứ tự theo ngày tháng phát sinh rồi kẹp các hóa đơn và chứng từ liên quan vào sau. Hóa đơn nếu được trả bằng tiền mặt thì đi kèm với phiếu chi. Nếu trả bằng tiền gửi ngân hàng thì đi kèm ủy nhiệm chi. Sắp xếp theo thứ tự của số phiếu và nên xếp theo từng tháng.
 
Các chứng từ khác cũng cần sắp xếp riêng theo từng loại: Phiếu nhập, Phiếu Xuất, …
Ngoài ra, trong phần nội dung (diễn giải) của Phiếu Thu, Phiếu Chi, Phiếu Nhập, Phiếu Xuất, … nên ghi rõ hoá đơn đi kèm để tiện cho việc tìm kiếm, đối chiếu sau này khi hoá đơn bị thất lạc.
Ví dụ, tại nội dung của Phiếu Thu ghi : “Thu tiền bán hàng (ông B, HĐ 0122345)”
Trước khi tách hóa đơn ra khỏi chứng từ bạn nên lật mặt sau tờ hóa đơn đó ghi lại số của chứng từ đó.
Hoặc ngược lại, mỗi hoá đơn nên ghi chú kèm theo số chứng từ Phiếu Thu, Phiếu Chi, Phiếu Nhập, Phiếu Xuất, …
Ví dụ, trên bảng kê hoá đơn – chứng từ mua vào – bán ra, tại cột ghi chú bạn điền vào số chứng từ liên quan.
Khi tách hoá đơn ra khỏi Phiếu Thu (hoặc PC, PN, PX, …) thì nên photo lại 1 bản hoá đơn để lưu kèm với chứng từ đó.
Hóa đơn đầu ra, đầu vào nên xếp theo thứ tự đã khai trên tờ khai hàng tháng để sau này Thuế kiểm tra được nhanh. Trước khi Thuế kiểm tra, kế toán phải tự kiểm đếm lại xem có sai sót tờ nào không.
 
Với hóa đơn mua vào – bán ra bạn nên kẹp lại theo từng tháng tương ứng với tờ khai mỗi tháng; còn các loại phiếu khác thì tùy theo nhiều ít mà kẹp lại theo từng tháng hay từng quý hoặc năm.
 
 

Các bài viết mới
Các tin cũ hơn