Chính phủ đã giao Bộ Tài chính (BTC) dự thảo sửa đổi luật, dự kiến trình Quốc hội khóa XIII xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10/2014.
Tài liệu này được Trung tâm đào tạo kế toán tại Hà Đông cung cấp các bạn cùng xem nhé. Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế
 
Sẽ đánh thuế nước ngọt thấp nhất là 10%. (Đánh thuế nước ngọt: xu thế chung của thế giới)
 
     Hãy cùng Kế Toán Hà Nội tìm hiểu tài liệu này nhé. Ban soạn thảo cho biết, mặt hàng nước ngọt có ga không cồn sẽ được đưa vào diện chịu thuế với mức chịu thuế thấp nhất là 10%. Ban soạn thảo đã lựa chọn tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, trong khu vực và gần đây nhất là Mexico - nơi có số lượng tiêu thụ nước giải khát có đường và có số lượng người béo phì lớn nhất thế giới. Trong vòng 14 năm qua (tính đến năm 2013), lượng tiêu thụ nước giải khát của Mexico đã tăng đến 60%. Với mức tiêu thụ 163 lít/người/năm, lượng tiêu thụ nước giải khát của Mexico đã vượt qua cả Mỹ. 

Xem thêm: Khóa học kế toán cho giám đốc nhà quản lý - Học quản lý tài chính, kế toán doanh nghiệp

 
Sắp đánh thuế nước ngọt
 
Nước ngọt sẽ bị đánh thuế
 
     Trước tình trạng này, Mexico đã nhận thấy một yêu cầu cấp thiết là phải có các biện pháp mạnh tay đối với đồ ăn nhanh, nước ngọt, đặc biệt là nước giải khát có ga. Theo đó, việc điều tiết thuế đối với các loại nước ngọt được đặt ra như một giải pháp nhằm hạn chế lượng tiêu dùng, hướng tới chế độ ăn uống dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe của người dân. Vì thế, cuối tháng 10/2013, Thượng viện Mexico đã thông qua luật thuế đối với nước ngọt với mức thuế khoảng 0,08 USD/lít. Quy định này đã chính thức được áp dụng ở Mexico từ 1/1/2014.
 
     Không chỉ Mexico, mà rất nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Phần Lan, Hungary, Na Uy… cũng đã sử dụng giải pháp đánh thuế lên các sản phẩm nước ngọt có ga trong nỗ lực chống béo phì của quốc gia. Tại các nước đang phát triển, béo phì đang đe dọa kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế khi người lao động làm việc kém hiệu quả hơn và gây sức ép tài chính lớn lên hệ thống chăm sóc y tế quốc gia, nhất là trong bối cảnh nguồn thu ngân sách eo hẹp do kinh tế khó khăn.
 
     Tại Việt Nam, lượng tiêu thụ nước ngọt có ga hiện nay là 925 triệu lít/năm. Đây là một con số không nhỏ và sẽ còn gia tăng trong tương lai với nhịp sống hiện đại khi mà một số nhãn hiệu đồ ăn nhanh rục rịch xuất hiện tại Việt Nam như Burger King, Mc Donald. Những nghiên cứu về tác hại của nước ngọt có ga ở khắp nơi trên thế giới đều cho thấy dự báo không mấy tốt đẹp về sức khỏe của người dân. Có thể ở thời điểm hiện tại, tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam chưa lên đến những con số lớn đáng báo động, tuy nhiên nếu không có hành động ngay bây giờ, thì hình ảnh một nước đông dân số béo phì như Mexico chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Và lúc đó, chi phí để xử lý, khắc phục hậu quả sẽ là rất lớn, thậm chí có thể vượt quá khả năng tài chính của quốc gia. Do đó, việc bổ sung nước giải khát có ga không cồn vào đối tượng chịu thuế TTĐB như trong dự thảo đang lấy ý kiến là một giải pháp rất cần thiết để khuyến cáo nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, ngăn ngừa trước những nguy cơ y tế sẽ xảy ra. 
 
Tăng thuế rượu, bia và thuốc lá
 
     Theo dự thảo Luật Thuế TTĐB sửa đổi, ngoài việc đưa thêm nước ngọt có ga vào diện chịu thuế với mức thuế suất thấp nhất là 10%; một số mặt hàng khác là rượu, bia, thuốc lá sẽ bị điều chỉnh tăng thuế TTĐB. Đại diện ban soạn thảo lý giải, theo quy định hiện hành, trước ngày 1/1/2010, thuế TTĐB đối với bia được phân biệt thành 2 loại: bia chai, bia lon (áp dụng thuế suất 75% có trừ vỏ lon) và bia tươi, bia hơi (áp dụng 30% trong năm 2006, 2007 và 40% trong năm 2008). Thực hiện cam kết gia nhập WTO, Luật Thuế TTĐB năm 2008 đã quy định áp dụng thống nhất một mức thuế suất đối với tất cả loại bia là 45% từ ngày 1/1/2010 đến 31/12/2012 và 50% từ ngày 1/1/2013. Việc thống nhất mức thuế suất, điều chỉnh giảm thuế suất đối với bia chai từ 75% xuống 45% - 50% là nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất bia địa phương (có cơ cấu bia hơi lớn) tái cơ cấu sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để đủ sức cạnh tranh, qua đó góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân lao động. 
 
Tăng thuế thuốc lá
 
Tăng thuế thuốc lá và rượu
 
       Đối với mặt hàng rượu, trước ngày 1/4/2009, thuế suất thuế TTĐB đối với rượu từ 40 độ trở lên  là 65%; 30% đối với rượu từ 20 độ đến dưới 40 độ và 20% đối với rượu dưới 20 độ, rượu hoa quả, rượu thuốc. Để thực hiện cam kết khi gia nhập WTO, Luật Thuế TTĐB năm 2008 đã quy định, thuế suất rượu được áp dụng thống nhất lại thành 2 loại: rượu từ 20 độ trở lên áp dụng 45% từ ngày 1/1/2010 đến hết ngày 31/12/2012 và 50% từ ngày 1/1/2013; rượu dưới 20 độ áp dụng 25% từ ngày 1/1/2010. Tuy nhiên có thể thấy, việc hạ thuế suất đối với mặt hàng bia, rượu đã làm tăng sức mua đối với bia, rượu. Năm 2013 và lượng rượu bia tiêu thụ là 3 tỷ lít và tính bình quân đầu người là 32 lít/người, Việt Nam đã trở thành nước tiêu thụ bia đứng thứ ba châu á, (chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản) và đứng thứ 28 trên thế giới. 
 
     Như vậy có thể thấy, việc lạm dụng rượu, bia gây sẽ tác hại đến sức khỏe, ngoài ra còn là căn nguyên của nhiều vấn đề xã hội khác như bạo lực, mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm và tai nạn giao thông... Vì vậy, để hạn chế việc lạm dụng rượu, bia, Ban soạn thảo đề nghị nâng thuế suất thuế TTĐB của bia từ 50% lên 65% từ ngày 1/7/2015; của rượu từ 20 độ trở lên từ 50% lên 65%; của rượu dưới 20 độ từ 25% lên 35%. Với việc điều chỉnh này, dự kiến số thu ngân sách năm 2016 tăng 8.189 tỷ đồng; năm 2017 tăng 9.447 tỷ đồng; năm 2018 tăng 10.814 tỷ đồng.
 
     Riêng đối với mặt hàng thuốc lá, theo đề xuất của Ban soạn thảo, mức thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá sẽ tăng từ 65% lên 75% áp dụng từ 1/7/2015 và từ ngày 1/1/2018 mức thuế suất sẽ nâng lên 85% để giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá với các lý do: thứ nhất, hút thuốc gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, là nguyên nhân của 25 căn bệnh trong đó có nhiều căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, tắc nghẽn phổi mãn tính; thứ hai, để thực hiện công ước khung và Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; thứ ba, Việt Nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới do tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ còn thấp, dẫn đến giá bán thuốc lá thấp hơn so với các nước khác, do đó, việc BTC đề xuất nâng thuế đối với sản phẩm thuốc giá là cần thiết, đại diện Ban soạn thảo nhấn mạnh.
 
   Mặc dù đã đạt những kết quả tích cực, nhưng Luật Thuế TTĐB hiện hành chưa bao quát hết một số đối tượng cần điều chỉnh và một số quy định đã bộc lộ sự phức tạp, không thuận lợi cho quá trình thực hiện, gây vướng mắc cho cả cơ quan thuế lẫn người nộp thuế. Vì thế, việc sửa đổi, bổ sung là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới. 
 

Các bài viết mới
Các tin cũ hơn

Không có tin nào